Nguồn cung đất nền TPHCM sụt giảm, nhà đầu tư tập trung về đâu?

Nguồn cung đất nền TPHCM sụt giảm, nhà đầu tư tập trung về đâu?

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2019, các chuyên gia đã ghi nhận sự sụt giảm đến 62% theo năm ở phân khúc đất nền TPHCM, mà nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở các khu vực vùng ven như Bình Chánh, Long An, vậy thực hư của câu chuyện này là như thế nào?

Xem thêm: 4 lý do khiến BĐS ven Sài Gòn tăng giá mạnh

Nguồn cung đất nền TPHCM sụt giảm vì đâu?

Cụ thể, quý 3 vừa qua toàn thị trường TPHCM chỉ có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của Quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018.

Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với 2 quý đầu năm. Khu vực phía Bắc dẫn đầu về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung chủ yếu tập trung ở các khu vực vùng ven như Bình Chánh, Long An.

Đất nền TPHCM không hút khách bằng Long An

Thanh khoản và giá đất nền TPHCM trong mấy tháng qua

Giá bán đất nền tại TP.HCM trong quý chỉ tăng dao dộng 0,5%-1% so với quý trước, tuy nhiên tính thanh khoản vẫn còn khá thấp.

Theo các chuyên gia, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu của khách hàng. Mặc dù, gần đây thị trường có xu hướng giảm nhẹ, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong thời gian sắp tới.

Các dự án được triển khia đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Bình Chánh và khu vực giáp ranh Thành phố như, Bến Lức, cần Giuộc, Đức Hòa của Long An,…

Những phân khúc khác

Trong khi phân khúc đất nền đang hút khách thì ở phân khúc căn hộ, nguồn cung và lượng tiêu mới tăng mạnh. Có đến 13.853 căn hộ được chào bán trong quý vừa qua, gấp 5,4 lần so với Quý 2 và tăng đến 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên, chỉ riêng một dự án ở Quận 9, đã chiếm khoảng 84% nguồn cung mới toàn thị trường. Đơn vị này dự báo, nguồn cung căn hộ được dự báo có thể giảm mạnh trong quý 4/2019, vì vậy sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ, nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3.

Ở khu Đông và Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Can hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hiếm khi chưa có nhiều dự án mới.

Cơn sốt đất nền tăng cao người dân đổ xô tìm về đất vùng ven

Cập nhật ngay TOP 3 dự án đáng mua cuối năm 2019 => Liên hệ: 0906.999.420

Đánh giá của các chuyên gia BĐS về đất nền TPHCM

Theo ông P.Lâm một chuyên giá BĐS cho biết:

“Giá nhà đất tại TPHCM gia tăng liên tục trong 5 năm qua, đó là chưa kể trải qua những đợt nóng sốt khiến giá đất tăng mạnh ở một số khu vực. Chính vì lẽ này mà cơ hội sở hữu nhà của người trẻ mua nhà lần đầu ngày càng xa vời. Trong khi những dự án BĐS mới, có mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn ngày càng khan hiếm.”

Có thể thấy, chỉ trong vòng 5 năm mà giá đất nền TPHCM cũng tăng 50-60%, từ khoảng 16 triệu đồng/m2 lên 25 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, những căn hộ hạng C lại sụt giảm, cá biệt trong quý 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà ở xã hội tồn tại có nhiều bất cập nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở còn rất lớn của người dân.

Hướng giải quyết cho người mua

Để giải bài toán nhà ở cho người trẻ tại TPHCM, thì người mua nhà cần:

  • Lưu ý và cân nhắc điều kiện tài chính của bản thân.
  • Chuẩn bị sẵn sàng một nguồn lực tài chính.
  • Xác định rõ nhu cầu sở hữu nhà ở cũng như thu nhập đảm bảo việc chi trả nhà trong dài hạn. Cũng như chi phí sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tiền góp nhà hàng tháng.

Tuy nhiên, khi quyết định mua nhà bạn cũng cần xem xét và lựa chọn sản phẩm, dự án phù hợp với nhu cầu thực tế, năng lực tài chính, chủ đầu tư uy tín, chính sách thanh toán.

giá đất nền TPHCM tăng cao hơn vùng ven

Đất nền TPHCM nhường chỗ cho BĐS Long An lên ngôi

Tình hình trên càng cho thấy BĐS tại TPHCM hiện nay, không còn thu hút như trước nữa khi nguồn cung ngày càng ít hơn, nhưng giá trị lại cao hơn các khu vực vùng ven khác.

Có thể thấy thị trường Long An với lợi thế nằm liền kề TPHCM và được xem như là “dấu gạch nối” giữa miền Đông và Tây Nam Bộ là điểm đến lý tưởng nhất hiện nay.

Khi quỹ đất và giá thành tại đây còn rẻ hơn gấp nhiều lần so với những vùng trung tâm TPHCM.

Vì thế, việc đầu tư vào Long An hiện giờ là điều đáng để các nhà đầu tư cân nhắc, trước khi giá thành nơi đây tăng cao ngang bằng với đất nền TPHCM.

Cập nhật TOP 10 dự án đáng đầu tư nhất cuối năm 2019 => Click NHANH

Theo Cổng thông tin Đất Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *